myBanner

Tìm về lịch sử Chinoiserie Style và Indochina Style (Part 1)

Royal Pavilion Saloon full room - Chinoiserie Decor

Vào thế kỷ 17, sau nhiều năm tháng trên biển, các nhà thám hiểm đã trở về quê hương với đầy thuyền hàng quý giá, những mảnh lụa mỏng manh với màu sắc tuyệt đẹp sang trọng, những bình gốm sứ Thanh Hoa … Tất cả bắt đầu cho một thời kỳ nở rộ của Chinoiserie Style.

Các tàu Châu Âu bao gồm: Anh, Bồ, Pháp, Hà Lan tới đây tìm kiếm kho báu. Nhưng quan trọng hơn cả là tìm đường giao thương mở rộng với Trung Hoa. Hàng hóa nhập về, và được mô tả lại bằng thị giác của thủy thủ trở về từ chuyến Viễn Đông, đã ảnh hưởng lớn nhà thiết kế Châu Âu. Đến Thế kỷ 18,  Châu Âu và Châu Mỹ đều rất mong muốn hàng hóa chất lượng từ Á Đông. Từ sự truyền cảm hứng và khả năng sáng tạo đã thúc đẩy các nhà thiết kế phương Tây trong việc tạo ra các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu thị trường. Từ đó tạo nên Con Đường Tơ Lụa – Silk Road vang lừng một thời. 

the silk road map - Chinoiserie Decor

Trong khi đó một số thay đổi văn hóa và chính trị xảy ra vào thời kỳ đó; những người Châu Âu bị chiến tranh tàn nặng nề kiệt quệ sau chiến tranh, tầng lớp quý tộc trở nên chán ngán và mệt mỏi  từ những áp lực cải tổ thay đổi, sự chuyển biến vũ bão ảnh hưởng từ cuộc cách mạng công nghiệp lên ngành kiến trúc nội thất lúc bấy giờ. Sự trang trí quá mức của kiến trúc Châu Âu ( nói riêng là Kiến Trúc Phục Hưng của giai đoạn phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ 14-17), đã quá tương phản với vẻ đẹp hình thức mới đến từ Trung Hoa.

Chinoiserie Style là gì ?

Những sản phẩm Phương Đông trở thành phong cách mới của Châu Âu và Châu Mỹ được được gọi là ” Chinoiserie “. Dawn Jacobson viết cuốn Chinoiserie: ” Chinoiserie là một sự kỳ lạ. Đó là phong cách tư duy thẩm mỹ Châu Âu lấy cảm hứng hoàn toàn từ Phương Đông. Một đứa con lai đầy cảm xúc và đẹp đẽ. Chinoiserie không phải là bắt chước hoàn toàn Trung Hoa mà là vẽ lại những họa tiết như cành liễu cây, tòa nhà, chim uyên ương hoặc long phụng với đường nét trang trí. Phong cách này được yêu thích bởi tầng lớp quý tộc và hoàng gia phương Tây – một vẻ đẹp cao sang, nhã nhặn và khiến người chiêm ngưỡng nao lòng trước cảm giác đong đầy lãng mạn ngọt ngào.

fdef19dc845543578adeadc4fb870a12 - Chinoiserie DecorGiới giàu mới nổi tới Paris của thế kỷ 18 và 19. Khuyến khích phổ biến phong cách mới bằng cách cho các nhà thiết kế thêm các họa tiết Chinoiserie thú vị vào Rococo.

Kiến trúc Chinoiserie Style

Mặt tiền công trình kiến trúc, đồ nội thất đã hoàn toàn bị ảnh hưởng trang trí với những hoạ tiết khu vườn,  các ngôi chùa ( Temple), hoa mận ( Cherry Blossom), hình ảnh thanh tú phụ nữ đẹp Châu Á ( Chinese Ladies ) và quan lại mặc chiếc áo thêu ( Old Chinese Emperor), những hình cây cầu cong vòm đặt trong sự kỳ lạ phong cảnh ( Pagoda Style Bridge ), cùng với loài chim trĩ đuôi dài và chú khỉ, chú voi ( Chinoiserie Birds, Monkey, Elephants.. ) 

Năm 1820, trong thời đỉnh cao yêu thích Chinoiserie, Kiến trúc sư John Nash đã thiết kế nên The Royal Pavilion ở Brighton do vua King George để hoan lạc với nhân tình của ông.

Royal Pavilion Saloon full room - Chinoiserie Decor
Brighton Royal Pavilion Restoration of the Saloon visit 11 Picture by Jim Holden

Ông ta đòi hỏi yêu cầu đội kiến trúc sư hoàng gia bằng mọi cách biến Royal Pavilion trở thành một tượng đài của sự xa hoa hào nhoáng và lộng lẫy nhất thời điểm đó bấy giờ. Một sự tiên phong cho việc thay đổi kiến trúc và nghệ thuật. 

(Xem tiếp phần 2)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

 
 
 

Lưu ý: Chúng tôi sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mang nét giả cổ với các chi tiết trầy, cào xước, loang ố một cách cố ý để tái dựng lại những đặc trưng của đồ cổ, tạo sự mài mòn “màu của thời gian”, và cũng là giá trị độc đáo của loại sản phẩm này. Màu sản phẩm trên hình có thể sai lệch đôi chút so với thực tế do điều kiện ánh sáng khi chụp, do thiết bị hiển thị đầu cuối… .Sản phẩm của chúng tôi được làm thủ công nên không có sự giống nhau hoàn toàn giữa các sản phẩm cùng loại. Chúng tôi sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn trên trang web của chúng tôi. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.
Don`t copy text!