myBanner

10 sự thật bạn chưa biết về phong cách Chinoiserie – P2

Nội thất phong cách Chinoiserie

6. Các quốc vương châu Âu dành sự ưu ái đặc biệt cho phong cách Chinoiserie

Vua Louis XV của Pháp và Vua George IV của Anh cho rằng phong cách Chinoiserie là một chọn lựa tuyệt vời để phối với phong cách Rococo. Toàn bộ các phòng, chẳng hạn như ở Château de Chantilly, đều được trang trí bằng các tác phẩm phong cách chinoiserie, và các nghệ sĩ như Antoine Watteau và những nghệ nhân khác đã đưa Chinoiserie lên một tầm cao mới.

Những cách diễn giải phương Tây về các chủ đề phương Đông này mang tính trang trí cao nhưng vẫn tao nhã, huyền ảo. Các loại gỗ và cẩm thạch kỳ lạ thường được sử dụng để tăng thêm hiệu ứng.

anh 24 - Chinoiserie Decor
Phòng được bài trí theo phong cách Louis XV
anh 25 - Chinoiserie Decor
Phòng trưng bày Trung Quốc tại Cung điện Nữ hoàng ở Brighton của John Nash, 1820

Được xây dựng vào năm 1670 tại Versailles như một ngôi nhà vui chơi cho các phi tần của Vua Louis XIV, Trianon de Porcelaine được coi là ví dụ điển hình đầu tiên về chinoiserie. Nó được thay thế bởi lâu đài Grand Trianon 17 năm sau đó.

anh 26 - Chinoiserie Decor
Trainon de Porcelaine. Credit Hervé GREGOIRE (hình trên cùng bên phải)

Frederick Đại đế, Vua của nước Phổ (nước Đức) có một Ngôi nhà Trung Hoa được xây dựng trong khu vườn của cung điện mùa hè Sanssouci của ông ở Potsdam, Đức.

Kiến trúc sư sân vườn Johann Gottfried Büring đã thiết kế toàn bộ khuôn viên này theo phong cách Chinoiserie bằng cách pha trộn các yếu tố kiến trúc Trung Quốc với phong cách trang trí Rococo.

anh 27 - Chinoiserie Decor
Ngôi nhà Trung Hoa tại Sanssouci, Johann Friedrich Nagel, 1790
anh 28 - Chinoiserie Decor
Ngôi nhà Trung Hoa, được thiết kế bởi Johann Gottfried Büring giữa năm 1755 và 1764; khuôn viên theo phong cách Chinoiserie: một sự kết hợp của các yếu tố rococo với kiến trúc phương Đông.
anh 29 - Chinoiserie Decor
Cảnh người Trung Quốc uống trà (Johann Gottlieb Heymüller), Nhà Trà Trung Quốc, Nhà Trung Quốc Sanssouci. Nguồn: Steffenheilfort

7. Người châu Âu bắt chước sản xuất đồ nội thất sơn mài của Trung Quốc

Các sản phẩm sơn mài của Trung Quốc được người phương Tây tái hiện lại bằng gỗ mun và ngà voi, với các họa tiết của chùa và rồng của Trung Quốc. Những nghệ nhân châu Âu như Thomas Chippendale đã giúp phổ biến đồ nội thất phong cách Chinoiserie.

Cuốn sách thiết kế của Chippendale “The Gentleman and Cabinet-maker’s Director” là một bộ sưu tập lớn đồ nội thất gia đình với các kiểu dáng thanh lịch và phổ biến nhất, hợp thời trang nhất, hướng dẫn đầy đủ về các loại đồ nội thất và cách trang trí của nó.

anh 30 - Chinoiserie Decor
1776 Bàn Rolltop. Đức. Gỗ sồi, anh đào, gỗ thông, gỗ gụ, gỗ phong, gỗ đỏ tía, nhựa ruồi, cây trăn (tất cả đã nhuộm một phần), gỗ tulip, gỗ gụ, và các loại gỗ khác; xà cừ; một phần da mạ vàng và da thuộc; đồng mạ vàng, sắt, thép, đồng thau, đồng thau sơn mài một phần vàng. The Metropolitan Museum of Art
anh 31 - Chinoiserie Decor
1754 Harpsichord được chuyển đổi thành piano. Pháp. Gỗ, sơn, mạ vàng, polychrome, mạ vàng pewter, mun, nỉ. metmuseum
Tủ Cabinet phong cách Chinoiserie
Tủ Chinoiserie. Bảo tàng Nacional de Artes Decorativas, Madrid, Tây Ban Nha. Nguồn: Daderot.

8. Marco Polo là người châu Âu đầu tiên mô tả một khu vườn Trung Quốc

Marco Polo đã đến thăm cung điện mùa hè của Hoàng đế Hốt Tất Liệt tại Xanadu vào khoảng năm 1275.

There is at this place a very fine marble Palace, the rooms of which are all gilt and painted with figures of men and beasts and birds, and with a variety of trees and flowers, all executed with such exquisite art that you regard them with delight and astonishment. – Marco Polo

Tại nơi này có một Cung điện bằng đá cẩm thạch rất tinh xảo, các phòng đều được mạ vàng và vẽ hình người, thú và chim, cùng với nhiều loại cây và hoa, tất cả đều được thực hiện bằng nghệ thuật tinh xảo đến mức bạn sẽ thích thú và sự ngạc nhiên. – Marco Polo
anh 33 - Chinoiserie Decor
Vườn Trung Hoa của François Boucher, 1742

Phong cách cảnh quan sân vườn Trung Quốc, với lịch sử phát triển hơn 3 ngàn năm, bắt đầu trở nên phổ biến ở phương Tây trong thế kỷ 18.

Được xây dựng vào năm 1738, Ngôi nhà Trung Hoa trong khu vườn của dinh thự Palladian người Anh tại Stowe ở Buckinghamshire, là ngôi nhà đầu tiên thuộc loại hình này trong một khu vườn kiểu Anh.

anh 34 - Chinoiserie Decor
Ngôi nhà Trung Hoa, Vườn cảnh Stowe, Buckinghamshire, Anh

Hàng trăm khu vườn của Trung Quốc và Nhật Bản đã được xây dựng trên khắp thế giới để tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của thiết kế bất đối xứng của họ.

One admires the art with which this irregularity is carried out. Everything is in good taste, and so well arranged, that there is not a single view from which all the beauty can be seen; you have to see it piece by piece. -Jesuit priest Jean Denis Attiret, 1739

Người ta ngưỡng mộ nghệ thuật của sự khác biệt này. Mọi thứ đều đẹp, và được sắp xếp hợp lý, đến nỗi không thể có một góc nhìn thể hiện bao quát toàn bộ vẻ đẹp; bạn phải chiêm ngưỡng từng góc, từng mảnh một. – Linh mục Dòng Tên Jean Denis Attiret, 1739
anh 35 - Chinoiserie Decor
Chùa ở Kew Gardens, London. Nguồn: Marco Felhofer
anh 36 - Chinoiserie Decor
Vườn Hữu nghị Trung Hoa, Sydney, Australia. Nguồn: Wyncliffe

9. Những quý ông giàu có thích Banyans hơn những bộ quần áo trang trọng

Được làm từ những tấm gấm lụa, gấm và bông in đắt tiền, banyans là loại áo choàng có hình thức giống kimono và có nguồn gốc từ phương Đông. Phối với áo ghi lê và mũ lưỡi trai hoặc khăn choàng cổ phù hợp, áo choàng banyans được những người đàn ông giàu có vào cuối thế kỷ 18 ưa chuộng đến mức họ chụp những bức chân dung với loại áo choàng này thay vì các bộ trang phục trang trọng khác.

anh 37 - Chinoiserie Decor
Joseph Sherburne (một thương gia giàu có ở Boston với áo choàng banyans thanh lịch) của John Singleton Copley, 1770
anh 38 - Chinoiserie Decor
Áo choàng Banyans. Nửa sau thế kỷ 18. Lụa, len, lanh. metmusem

10. Phong cách Chinoiserie tận hưởng thời kỳ phục hưng trong những năm 1920 và 1930

Lấy cảm hứng từ các bộ quan phục cầu kỳ của triều đình Trung Quốc, phong cách Chinoiserie được tái hiện qua kiểu áo choàng Lanvin này với các họa tiết thêu huy hiệu của triều đình Mãn Thanh hoặc vảy sáng lấp lánh của áo giáp Mông Cổ được tái hiện theo cách thêu phương Tây.

anh 39 - Chinoiserie Decor
Năm 1924 Robe de Style. Người Pháp. Lanvin. Tơ, chỉ kim loại, thủy tinh. metmuseum

anh 40 - Chinoiserie Decor
1924 Váy dạ hội. Người Pháp. Callot Soeurs. Lụa. metmuseum

anh 41 - Chinoiserie Decor
Set dạ hội. Pháp. Callot Soeurs. Lụa. metmuseum

Bạn vừa khám phá xong 10 điều hấp dẫn nhất của phong cách Chinoiserie. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn và cùng tái hiện phong cách này trong ngôi nhà của mình.

Bài dịch của Chinoiserie Decor. Nguồn : https://fiveminutehistory.com/10-fascinating-facts-about-chinoiserie/

Xem phần 1 tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

 
 
 

Lưu ý: Chúng tôi sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mang nét giả cổ với các chi tiết trầy, cào xước, loang ố một cách cố ý để tái dựng lại những đặc trưng của đồ cổ, tạo sự mài mòn “màu của thời gian”, và cũng là giá trị độc đáo của loại sản phẩm này. Màu sản phẩm trên hình có thể sai lệch đôi chút so với thực tế do điều kiện ánh sáng khi chụp, do thiết bị hiển thị đầu cuối… .Sản phẩm của chúng tôi được làm thủ công nên không có sự giống nhau hoàn toàn giữa các sản phẩm cùng loại. Chúng tôi sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn trên trang web của chúng tôi. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.
Don`t copy text!