myBanner

Chinoiserie là gì và tại sao bạn nên trang trí nhà theo phong cách này ?

274653620 4943212429090537 3260790015879849159 n - Chinoiserie Decor

Chinoiserie là gì và tại sao bạn nên trang trí nhà theo phong cách này ?

Khi nói đến trang trí nội thất, dường như tất cả mọi thứ đều đẹp, mọi thứ đều rất đáng mua. Chinoiserie là một trong những thứ đó, và nếu bạn chưa bắt kịp xu hướng, hãy đọc và thử bước vào thế giới Chinoiserie Style nhé.

        Chinoiserie là gì ? Chinoiserie không phải là một phong cách do người Trung Quốc tạo ra, mà là một cách hiểu và diễn đạt của người phương Tây về thiết kế Á Đông.
       Nó khác xa với phong cách thiết kế phương Đông hoặc Trung Quốc, mặc dù từ chinoiserie vốn có nguồn gốc từ từ “chinois” trong tiếng Pháp, có nghĩa là “ kiểu / người Trung Quốc”. Tuy nhiên, phong cách này không thực sự đến trực tiếp từ bất kỳ khu vực nào của Châu Á.

Chinoiserie là gì ?

      Đó thật ra là cách diễn giải của Châu Âu về kiểu thiết kế Á Đông được truyền bá qua phương Tây trong những ngày vàng son của giao dịch xuyên lục địa vào thế kỷ 17 và 18. Vào thời điểm đó, chỉ có một số ít người châu Âu du lịch đến châu Á và choáng ngợp trước  nghệ thuật và văn hóa châu Á.

      Mặc dù đối với người phương Tây lúc đó, đây là một chủ đề hoàn toàn xa lạ, và họ có rất ít kiến ​​thức về văn hoá, nghệ thuật châu Á, nhưng họ vẫn bị hấp dẫn bởi các nền văn hóa châu Á kỳ lạ và bắt đầu diễn giải lại bằng nhiều cách, với nhiều phiên bản về ‘thiết kế Đông Á’.

      Những thiết kế mới này bắt nguồn rất nhiều từ phong cách trang trí cao cấp Rococo, rất được các Thành viên Hoàng gia ưa chuộng. Rất nhanh chóng, Chinoiserie trở nên được chú ý và phổ biến hơn khi nó được trang trí trong các phòng và bể chứa trong các cung điện của Vua Louis XV và Vua George IV.

Chinoiserie là gì ? Chinoiserie không phải là một phong cách do người Trung Quốc tạo ra, mà là một cách hiểu và diễn đạt của người phương Tây về thiết kế Á Đông.
Brighton Royal Pavilion -Restoration of the Saloon visit 11 Picture by Jim Holden

     Cũng trong thời gian này, Trà trở thành một trong những mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của Châu Âu. Khi việc thưởng thức trà ngày càng phổ biến, nhu cầu về những những phụ kiện, cách sắp đặt tinh xảo hoàn chỉnh với bộ trà, đồ bạc, bàn ghế phù hợp, tủ đựng trà và nhiều thứ khác, đã thúc đẩy nhu cầu về tất cả những gì là Chinoiserie.

Hơn cả Nghệ thuật

      Chinoiserie là gì ? Trong khi một số người có thể gọi Chinoiserie là một phong cách được sinh ra ngẫu nhiên, Chinoiserie thật ra nên được hiểu rộng hơn chỉ là những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Nó không bao giờ là sự phối ngẫu, lắp ghép giữa các nền văn hóa mà là sự cân bằng hài hòa giữa Đông và Tây – tương tự như phong cách Peranakan và Indochine. Trở thành một phong cách evergreen (bền vững, kéo dài)  trong thiết kế nội thất từ ​​thế kỷ 17, Chinoiserie phát triển mạnh mẽ trên mọi hình thái nghệ thuật trang trí với hình nền, hàng dệt, đồ nội thất tinh xảo, đồ sành sứ, tranh vẽ và nghệ thuật phong cảnh.

     Mỗi ngôi nhà nên có một hoặc hai sản phẩm theo phong cách Chinoiserie để làm điểm nhấn nội thất. Khi được kết hợp với nhau một cách độc đáo, một tác phẩm Chinoiserie sẽ tạo thêm nét đặc trưng, ​​hoa lệ và một chút phá cách cho không gian. Các màu phổ biến ở Chinoiserie bao gồm từ vàng đậm, xanh lam và xanh lục cho đến các màu sơn mài lệch tông như đỏ đậm, cam và xanh mòng két, còn các sản phẩm nội thất của phong cách này được thiết kế ra để làm điểm nhấn của căn phòng – vì vậy tất cả đều phụ thuộc vào tài hoa phối trộn, sắp đặt của bạn.

z3261399667404 a44815fcf10227deb802a0dff4744c93 - Chinoiserie DecorChùa là một trong những leitmotifs quan trọng trong thiết kế chinoiserie. (Nguồn ảnh: Chinoiserie Decor Vietnam)

Hoạ tiết Chinoiserie

             Bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa Chinoiserie và các phong cách lấy cảm hứng từ châu Á khác bằng những họa tiết chính bao gồm chùa chiền, rồng, foo dogs và cảnh thiên nhiên. Đôi foo dogs (một số người coi chúng là sư tử) thường được đặt bên ngoài cung điện và đền thờ tượng trưng cho sự hòa hợp của âm và dương. Chúng thường được sử dụng làm đồ trang trí bàn console hoặc dùng làm tượng kích thước lớn đặt ở tiền sảnh của bạn.

kiotviet 9b17d663ed34e2b7c4e2f68e66e5e049 - Chinoiserie DecorCảnh thiên nhiên, sông núi được tái hiện lên gốm sứ ormolu viền đồng . (Nguồn ảnh: Chinoiserie Decor Vietnam)

       Có thể dễ dàng nhận thấy chùa và rồng trên các bức tranh, đồ gốm sứ, tấm dán tường, tấm lụa và thậm chí cả vải. Những bức tranh vẽ cảnh đẹp mắt mô tả núi non, vườn tược và phong cảnh cũng rất phổ biến nhưng thường rất đắt tiền. Bạn sẽ tìm thấy những loài chim kỳ lạ này và những chiếc leitmotifs hoa rực rỡ trong khung cảnh khu vườn tươi tốt, cực kỳ sang trọng trên hình nền; chủ yếu được vẽ bằng tay và một số được thêu bằng chỉ vàng.

Community Verified icon

kiotviet 8b944c0befe157b164600301d6a65a0f - Chinoiserie Decor
Foo Dogs on Ginger Jars Ormolu Brass at Chinoiserie Decor Vietnam

Hình tượng foodogs trên cặp choé này cũng có thể mang lại may mắn và cân bằng cho ngôi nhà.(Nguồn ảnh: Chinoiserie Decor Vietnam)

Phụ kiện trang trí Chinoiserie

Khi nói đến hàng dệt và tấm dán tường phong cách Chinoiserie, bạn không cần phải trang trí tất cả mọi thứ với phong cách chinoiserie. Một chút điểm nhấn chinoiserie, đặt đúng chổ là đã có thể bật lên được vẻ đẹp vượt thời gian mà không gây cảm giác ngộp thở hay quá xa hoa. Các họa tiết Chinoiserie có một sự sang trọng và thanh lịch tự nhiên nhờ vào nguồn gốc Rococo của nó.

kiotviet 2333e6af507fbbb139fee6032a2108ce - Chinoiserie Decor

(Nguồn ảnh: Chinoiserie Decor Vietnam)

Những giấy dán tường, vải và đồ thêu phong cách Chinoiserie đều có thể dễ dàng hòa mình vào không gian đương đại, nội thất cổ điển hoặc thậm chí là một căn phòng sang trọng. Chính đặc điểm này đã làm cho các phụ kiện trang trí phong cách chinoiserie rất được các kiến trúc sư, home decorator lựa chọn để  “trang điểm” nhanh và đẹp cho một căn nhà.

Đồ nội thất phong cách Chinoiserie

       Nếu bạn là một nhà sưu tập, các đồ nội thất kiểu Chinoiserie cổ có thể khá khó tìm được nguyên bản. Nhưng có rất nhiều sản phẩm mới mà bạn có thể xem qua tại các cửa hàng đồ nội thất chuyên phong cách Chinoiserie hoặc mua trực tuyến. Mọi nét đặc trưng ở các đồ nội thất cổ điển của Pháp đều có phiên bản tái hiện theo phong cách chinoiserie . Đồ nội thất của Chinoiserie thường là sơn mài và thường có các tông màu đen, đỏ, vàng và gỗ. Những món đồ nội thất này có độ sáng bóng đặc trưng, ​​lớp hoàn thiện cực kỳ bóng được tô điểm bằng các họa tiết vẽ tay, chạm khắc tinh xảo, nhấn bằng các chi tiết dát vàng hoặc khảm xà cừ.

Red Orient Cabinet Chinoiserie Style
Red Orient Cabinet Chinoiserie Style

(Nguồn ảnh: Chinoiserie Decor Vietnam)

         Tre cũng là một vật liệu phổ biến khác trong đồ nội thất chinoiserie. Chiếc ghế sofa bằng tre nhẹ và tinh tế thời nhà Minh là nguồn cảm hứng và đã được tái hiện theo nhiều cách hiện đại khác nhau.

277350484 5297657586951673 7165072324923915500 n - Chinoiserie Decor
Chinoiserie Furniture

Bình phong gấp

        Một nội thất phổ biến khác trong phong cách chinoiserie là bình phong gập. Những bình phong này thường được trang trí công phu và tạo thêm sự thú vị cho thị giác với tỷ lệ chơi hoa văn, màu sắc, đường cong và leitmotifs cổ điển. Nó là một cách tuyệt vời để phân chia không gian và có thể được di chuyển linh hoạt để giúp không gian của bạn luôn được tươi mới .

kiotviet 503b728233b7ed1689fc7d6138bd5e6a - Chinoiserie Decor(Đưa phong cách Chinoisere lên đến bàn ăn, một cách độc đáo & xuyên suốt) Nguồn ảnh: Chinoiserie Decor Vietnam

     Gốm sứ phong cách Chinoiserie

        Người phương Tây đã lấy cảm hứng từ đồ sứ nhà Minh, với tone màu xanh lam và trắng truyền thống để đưa lên các sản phẩm như bình hoa, chân đèn, bộ ấm trà và nhiều thứ khác nữa. ‘Sự bắt chước’ này đã truyền tải và bảo tồn được phần tinh túy của phong cách chinoiserie, như trên delftware của Hà Lan.

       Dù bạn có một món đồ Chinoiserie lớn hay là nhiều món nhỏ, bạn hãy suy nghĩ và phối chúng với nhau để tạo được nét thẩm mỹ nhất cho không gian bạn muốn nhé. 

274653620 4943212429090537 3260790015879849159 n - Chinoiserie Decor

(Nguồn ảnh: Chinoiserie Decor Vietnam

(Bài dịch từ bài What is Chinoiserie and why should you incorporate it in your home?, Lifestyle Asia Kuala Lumpur, Martin Teo)

Chinoiserie là gì ? Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn phần nào trả lời câu hỏi này và truyền được cảm hứng về phong cách trang trí nội thất vượt thời gian này.

(Bài thuộc bản quyền của Chinoiserie Decor – Chinoiserie.vn. Vui lòng không sao chép)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

 
 
 

Lưu ý: Chúng tôi sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mang nét giả cổ với các chi tiết trầy, cào xước, loang ố một cách cố ý để tái dựng lại những đặc trưng của đồ cổ, tạo sự mài mòn “màu của thời gian”, và cũng là giá trị độc đáo của loại sản phẩm này. Màu sản phẩm trên hình có thể sai lệch đôi chút so với thực tế do điều kiện ánh sáng khi chụp, do thiết bị hiển thị đầu cuối… .Sản phẩm của chúng tôi được làm thủ công nên không có sự giống nhau hoàn toàn giữa các sản phẩm cùng loại. Chúng tôi sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn trên trang web của chúng tôi. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.
Don`t copy text!